TRANG CHỦ    |   GIỚI THIỆU    |   THÔNG TIN LIÊN HỆ    |   ĐÓNG GÓP    |   PHẢN HỒI    |   WEB MAIL

THÔNG TIN DÒNG HỌ

 
    Tìm về cội nguồn  
    Hoạt động của dòng họ  
    Họ Phan với đất nước  
    Gia phả  
    Thông báo  
    Gương sáng họ Phan  
 

VĂN HÓA - XÃ HỘI

 
    Đất nước con người  
    Danh nhân  
    Thông tin văn hoá  
    Tư liệu lịch sử  
    Góc thơ văn  
    Nghiên cứu khoa học  
    Doanh nhân họ Phan  
    Một số di tích thờ tự tiêu biểu  
 

THƯ VIỆN ẢNH

LỄ giỗ tổ liên Tộc Phan tại

THỐNG KÊ TRUY CẬP


Số lượt truy cập: 574,467

 
 05/02/2007
THƯ NGỎ CỦA HỘI ĐỒNG PHAN TỘC VIỆT NAM

Kính gửi: Bà con, cô bác họ Phan hiện đang sinh sống ở mọi miền của đất nước và ở nước ngoài.

Sau năm 1975, nước nhà được thống nhất, Bắc Nam được sum họp và yên vui trong hoà bình, kinh tế dần được phục hồi và ngày càng phát triển.

Khắp ba miền Bắc Trung Nam, các gia tộc đã có điều kiện quan tâm đến việc xây dựng và tôn tạo từ đường, lăng mộ tổ tiên, sưu tầm và viết tiếp gia phả, kết nối dòng họ…Riêng họ Phan các chi phái trong cả nước đã trùng tu và xây dựng được hàng trăm từ đường, tôn tạo hàng ngàn lăng mộ, nghĩa trang, viết tiếp nhiều gia phả, tìm tòi kết nối dòng họ.

Ngày giỗ tổ hàng năm của các chi họ đã thật sự trở thành ngày hội truyền thống giữ gìn gia phong, nuôi dưỡng ý thức uống nước nhớ nguồn, biết ơn tiên tổ và động viên con cháu học tập, làm việc để xứng đáng với cha ông.

Ở Thủ đô Hà Nội, cụ Phan Tương trên 80 tuổi đã khởi xướng thành lập Ban liên lạc họ Phan và Cụ cũng đã bỏ nhiều công sức tâm huyết để biên soạn cuốn sách họ Phan trong cộng đồng dân tộc việt nam, một cống hiến tích cực ban đầu trong việc giới thiệu các truyền thống tốt đẹp của họ Phan Việt Nam. Sách đã được xuất bản năm 1997 và sẽ tái bản vào đầu năm 2007. Hàng năm, Ban liên lạc họ Phan Hà Nội đã cử đoàn đại biểu đến dâng hương ở đình làng Thị Cấm xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội trong dịp lễ hội Phan Tây Nhạc đại vương, vị dũng tướng của vua Hùng Duệ Vương, đã có công dẹp giặc ngoại xâm, trở thành vị Thành hoàng của làng, là vị Thượng Thế Tổ của Phan tộc Việt Nam. Đồng thời đã vận động đóng góp khôi phục tây hành cung là nơi đóng quân của Ngài. Năm 1990 đình Thị Cấm đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và nay được coi là nơi hội tụ tâm linh của con cháu họ Phan trong cả nước.

Ở Thành Phố Hồ Chí Minh, các chi phái dòng họ đã góp sức xây dựng được nhà thờ tộc Phan to đẹp, khang trang, toạ lạc trên khuôn viên 6.600m2 để hàng năm con cháu ở thành phố và các tỉnh lân cận đến dâng hương tưởng niệm. Đền thờ được hoàn thành năm 1996, đến nay đã tổ chức 11 kỳ lễ hội tại đây.

Ở Thừa Thiên Huế, ngoài việc tôn tạo hàng chục từ đường của các chi phái, cộng đồng Phan tộc đã tậu được trên 4382m2 đất chuẩn bị xây dựng nhà thờ chung của họ Phan.

Ở Quảng Nam - Đà Nẵng, nhiều chi phái đã xây dựng được hàng chục từ đường, trong đó có từ đường Phan tộc Đà Sơn tại thành phố Đà Nẵng thờ Thế tổ Phan Công Thiên (1318 - 1405) phò mã nhà Trần và công chúa Trần Thị Ngọc Lãng (1323 - 1406) là tổ tiên của nhiều chi phái họ Phan ở Quảng Nam - Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ở phía Nam.

"Hội đồng Phan tộc Việt Nam" được chính thức thành lập ngày 20/3/2005 trên cơ sở đồng thuận của các đại diện "Ban liên lạc lâm thời họ Phan Việt Nam" với các đại diện các ban liên lạc họ Phan ở các vùng miền trong cả nước.

Hội đồng Phan tộc Việt Nam hiện nay do Giáo sư Tiến sĩ Phan Hữu Dật - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội làm Hội trưởng, 4 hội phó, 1 tổng thư ký, 3 phó tổng thư ký và 13 uỷ viên. Giúp việc cho Hội đồng có 5 ban: ban thư ký, ban nghiên cứu khoa học và phả hệ, ban kinh tế tài chính, ban tổ chức và ban tuyên truyền.

Hội đồng đã đề ra các phương hướng hoạt động và một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Tuyên truyền phổ biến rộng rãi sự ra đời của tổ chức Phan tộc Việt Nam.
- Xúc tiến thành lập Hội đồng Phan tộc các tỉnh thành trong cả nước và liên hệ với các tổ chức Phan tộc ở các chi phái.
- Xúc tiến nghiên cứu xây dựng Tộc phả Phan tộc Việt Nam và hướng dẫn tộc phả ở các địa phương. Cộng tác giúp đỡ cụ Phan Tương bổ sung tái bản cuốn "Họ phan trong cộng đồng dân tộc việt nam".
- Tại các vùng miền trong cả nước luân phiên tổ chức các cuộc họp mặt và các hội thảo về các vấn đề lịch sử có liên quan đến cộng đồng Phan tộc Việt Nam.
- Thành lập quỹ của Phan tộc Việt Nam, mở tài khoản tại Ngân hàng và hướng dẫn xây dựng quỹ của các Hội đồng Phan tộc địa phương, tạo điều kiện hoạt động ổn định lâu dài.
- Xây dựng trang WEB Phan tộc Việt Nam.
- Biên tập và ấn hành cuốn sách giới thiệu truyền thống họ Phan Việt Nam, nội dung bao gồm các bài viết và ảnh chụp các nhà thờ tiêu biểu, các lăng mộ và các văn bản Nhà nước qua các thời đại đối với dòng họ và danh nhân dòng họ, các sắc phong và các văn bản Nhà nước qua các thời đại đối với dòng họ và danh nhân dòng họ.
- Nhân các ngày kỷ niệm năm chẵn, Phan tộc Việt Nam cùng địa phương phối hợp tổ chức tưởng niệm các danh nhân của Phan tộc, tổ chức dựng bia do Hội đồng Phan tộc Việt Nam cung tiến tại các nhà thờ, lăng mộ, di tích tiêu biểu. Đến nay đã tổ chức lễ đặt tượng danh nhân văn hoá Phan Kế Bính (tượng đồng do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đúc tặng, đặt tại nhà thờ Phan Kế Bính ờ làng Thuỵ Khuê, Hà Nội); lễ cung tiến bia tưởng niệm nhà ái quốc cần vương Phan Đình Phùng tại làng Đông Thái, Đức Thọ, Hà Tĩnh, nhà chí sĩ Tây Hồ Phan Châu Trinh tại Đà Nẵng, vị tiên hiền phò mã triều Trần Phan Công Thiên tại Đà Sơn - Quảng Nam.

- Chuẩn bị dựng tượng Thượng thế tổ Phan Tây Nhạc đại vương và xây dựng nhà tiếp khách tại đình Thị Cấm, xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội, nơi thờ ngài.

Hội đồng Phan tộc Việt Nam thiết tha kêu gọi và đề nghị các Hội đồng Phan tộc các địa phưông, các chi họ Phan ở các vùng miền, các con cháu họ Phan, các tổ chức kinh tế -xã hội văn hoá ở trong và ngoài nước quan tâm ủng hộ Hội đồng Phan tộc Việt Nam bằng cách cung cấp các tư liệu, tin và ảnh có liên quan, đồng thời tài trợ kinh phí, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ tâm linh nói trên.

Hội đồng Phan tộc Việt Nam xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị. Xin chúc quý vị, bà con cô bác, con cháu Phan tộc Việt Nam thành đạt, gia đình an khang hạnh phúc.

Ngày 16/09/2006

Thay mặt Hội đồng Phan tộc Việt Nam

Hội trưởng

GS.TS. PHAN HỮU DẬT

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

TIN MỚI

 
 

NHỮNG NHÀ KHOA BẢNG XUẤT THÂN HỌ PHAN TRONG CẢ NƯỚC

 

SỰ TÍCH PHAN TÂY NHẠC VỊ THƯỢNG THẾ TỔ HỌ PHAN VIỆT NAM

 

BÀI ĐỌC TRONG LỄ KỶ NIỆM SINH NHẬT ĐỨC THƯỢNG THẾ TỔ PHAN TÂY NHẠC ĐẠI VƯƠNG

 

VĂN TẾ

 

GIỮ GÌN DI SẢN HỒN THIÊNG CỦA DÒNG TỘC: NHẠC TRỐNG DÒNG HỌ PHAN TẤT!

 

LIÊN KẾT SITE

phantocvietnam
phantocvietnam
 
Bản quyền thuộc Hội đồng Phan tộc Việt Nam. Thiết kế bởi BISolution.